Bùi Phát
Kính phản quang các loại: Cách lắp chuẩn - Báo giá các màu chi tiết

Kính phản quang

Kính phản quang là loại kính có tác dụng phản xạ ánh sáng, ngăn tia tử ngoại, cách nhiệt tốt nhưng vẫn giữ được độ trong suốt và cho phép ánh sáng xuyên qua nhờ một lớp hóa chất đặc biệt được phủ đều lên bề mặt kính. Phân biệt với các loại kính khác tương đối đơn giản, bằng mắt thường ta có thể dễ dàng nhận ra một mặt kính có lớp phản quang, mặt kia thì không.

Kính phản quang là gì?

Kính phản quang là loại kính được phủ lên trên một bề mặt kính một lớp phản quang bằng oxit kim loại. Loại kính này có khả năng phản xạ ánh sáng, ngăn tia tử ngoại, tia cực tím tốt nhưng vẫn làm cho ánh sáng truyền qua được mà không làm nóng mặt kính.

Các loại kính phản quang

Dựa vào phương pháp làm kính phản quang mà người ta chia thành 2 loại chính:

Kính phản quang phủ cứng bằng phương pháp phủ nhiệt: Trong quá trình luyện kính ở nhiệt độ cao khoảng 1200 độ C, kính được phủ một lớp hợp chất đặc biệt để tạo nên khả năng phản quang. Loại kính này có độ bền vĩnh viễn, có thể gia công cắt nhiệt hay uốn.

Kính phản quang phủ mềm bằng phương pháp phủ chân không: Kính được phủ lên bề mặt một lớp hợp chất bằng phương pháp phủ chân không. Khác với kính phủ cứng thì bề mặt kính phủ chân không dễ trầy xước, bong tróc hơn. Loại kính này không thể gia công nhiệt hay cắt gọt như kính phủ nhiệt.

Lợi ích của kính phản quang

Bức xạ nhiệt

Kính phản quang có khả năng giảm tới 25% nhiệt lượng nên được ứng dụng nhiều đặc biệt là các tòa nhà cao tầng như cửa sổ, vách kính hay mái nhà giúp giảm nhiệt lượng hấp thụ của những bức tường tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bởi những tính năng vượt trội như vậy nhưng vẫn đảm bảo các tính chất chung của kính nên kính phản quang được sử dụng rộng rãi không chỉ trên thị trường quốc tế mà chúng còn rất phù hợp với nơi có khí hậu khắc nhiệt như ở Việt Nam.

Ngăn chặn tia UV, tia tử ngoại

Với các loại kính thông thường điều này là không thể nhưng nếu sử dụng kính phản quang sẽ giúp ngăn chặn các tia tử ngoại, tia UV gây hạn cho con người.

Giữ nhiệt

Với tính năng hạn chế nhiệt từ ngoài vào và ngược lại hạn chế nhiệt từ trong thất thoát ra ngoài nên rất thích hợp để giữ ổn định nhiệt độ trong phòng.

Tính an toàn cao

Các loại kính phản quang được dùng để làm kính dán an toàn, kính tôi cường lực,… nên có độ bền rất cao, đáp ứng được yêu cầu an toàn cũng như tính thẩm mỹ cao

Màu sắc đa dạng

Loại kính này đa dạng màu sắc (xanh lá, xanh nước biển, xám,…) và chủng loại nên kính phản quảng đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của người dùng.

Cạnh nhận biết kính phản quang

Cách nhận biết kính phản quang

Kính phản quang có thể nhận biết bằng mắt thường vì một mặt có phủ lớp phản quang và một mặt còn lại thì không.

Có 2 cách đơn giản để nhận biết như sau:

Cách 1 là sờ lên hai mặt của tấm kính, mặt nào để lại dấu vân tay rõ nét và rất khó lau sạch bằng tay không thì mặt đó là mặt phủ lớp phản quang.

– Cách 2 là soi một ngọn lửa trước tấm kính, nếu mặt nào cho hình ảnh (như trong gương) có 2 hình ảnh của ngọn lửa thì mặt còn lại (mặt phía sau) là mặt phủ lớp phản quang.

Lưu ý khi sử dụng kính phản quang

Không lắp đặt kính phản quang ở các góc cạnh bị hỏng

Khi sử dụng kính làm mặt dựng nên sử dụng kính phản quang phủ cứng, nếu sử dụng kính phản quang phủ mềm thì bề mặt phản quang của kính nên quay vào bên trong.

Không nên sử dụng kính phản quang phủ mềm ở nơi đông người qua lại làm trầy, xước bề mặt phản quang ảnh hưởng tới tác dụng của kính

Không nên để đồ đạc trạm trực tiếp hoặc quá gần kính vì nhiệt lượng từ kính có thể làm hỏng, ảnh hưởng đến đồ, nên tạo không gian rộng cho nhiệt lượng khuếch tán tốt nhất.

Không sơn hoặc dán giấy lên kính.