Bùi Phát
Kính xây dựng

Kính xây dựng

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ kiến trúc đã mang đến cho chúng ta nhiều loại vật liệu mới, điển hình nhất phải kể đến kính xây dựng. Vậy kính xây dựng là gì? Sử dụng chất liệu kính mang đến những ưu điểm nào? Loại kính xây dựng nào đang phổ biến hiện nay? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc trên.

Với những đặc trưng riêng, kính xây dựng mang lại ưu việt vượt trội, các sản phẩm kính xây dựng đang phủ khắp các công trình lớn – nhỏ từ các nhà cao tầng, trung tâm thương mại, khách sạn, bến tàu xe hay sân bay cho đến các công trình nhà ở dân dụng.

Hãy cùng Bùi Phát đi tìm hiểu đặc điểm phân loại, giá các loại kính xây dựng hiện nay 

1.Kính xây dựng là gì ?

Hiểu một cách đơn giản thì kính xây dựng là loại kính được sử dụng trong quá trình xây dựng các hạng mục của công trình, nhà cửa.

Kính xây dựng đúng như tên gọi là sản phẩm kính được làm từ thủy tinh dạng tấm và được sử dụng trong xây dựng. Kính xây dựng thường có chiều dày nhỏ hơn rất nhiều so với chiều dài và chiều rộng, được sản xuất theo nhiều công nghệ khác nhau. Có nhiều cách phân loại kính khác nhau theo đặc tính của từng loại kính.

2. Phân loại kính xây dựng

Người ta phân loại kính tấm xây dựng phân loại dựa theo các tiêu chí sau:
– Công nghệ sản xuất
– Tính năng sử dụng
– Bản chất vật liệu

2.1.Phân loại kính theo công nghệ sản xuất

a.Phân loại theo công nghệ tạo hình kính:

– Kính kéo:
      + Kính kéo đứng
      + Kính kéo ngang
– Kính nổi
– Kính cán:
      + Kính cán vân hoa
      + Kính cán cốt lưới thép
– Kính ép.

b.Phân loại theo công nghệ gia công sau kính:

– Kính gương
– Kính dán nhiều lớp
– Kính mài:
      + Mài bóng
      + Mài vân hoa
– Kính cong
– Kính mờ
– Kính tôi nhiệt
– Kính phủ

2.2.Phân loại kính theo tính năng sử dụng

a.Theo tính năng quang học, có các loại:

– Kính phản xạ ánh sáng:
      + Kính gương, có hệ số phản xạ ánh sáng không nhỏ hơn 0,83
      + Kính phủ, có hệ số phản xạ ánh sáng lớn hơn hoặc bằng 0,30
– Kính hấp thụ nhiệt, có hệ số truyền năng lượng bức xạ mặt trời không lớn hơn 0,80
– Kính trong, có độ truyền sáng từ 75% đến 88%
– Kính tán xạ ánh sáng, có độ truyền sáng nhỏ hơn hoặc bằng 32%:
      + Kính mờ
     + Kính vân hoa
      + Kính đục

b.Theo tính năng an toàn

– Kính dán an toàn nhiều lớp
– Kính cốt lưới thép an toàn
– Kính tôi nhiệt an toàn

c.Theo tính năng chịu nhiệt

– Kính tôi nhiệt
– Kính bền nhiệt 

2.3.Phân loại kính theo bản chất vật liệu

a.Theo bản chất hóa học

– Kính sản xuất từ thủy tinh màu: kính màu hấp thụ nhiệt
– Kính sản xuất từ thủy tinh đục: kính đục
– Kính sản xuất từ thủy tinh hệ natri canxi silicat: phần lớn kính xây dựng thuộc loại này
– Kính sản xuất từ thủy tinh hệ borosilicat: kính chịu nhiệt

b.Theo kết cấu vật liệu

– Kính gồm vật liệu thủy tinh và kim loại: kính cốt lưới thép
– Kính gồm vật liệu thủy tinh và lớp phủ vô cơ: kính phủ
– Kính gồm vật liệu thủy tinh và vật liệu hữu cơ: kính dán
– Kính hoàn toàn từ vật liệu thủy tinh: các kính thông thường

3.Lịch sử kính xây dựng

Những năm sau chiến tranh thế giới lần thứ I, công nghiệp kính tấm đã chứng kiến sự tăng trưởng kỳ lạ nhờ sự bùng nổ về nhà ở và của ngành công nghiệp ôtô. Đến năm 1929, 70% kính tấm sản xuất tại Mỹ đã được bán cho ngành chế tạo ôtô. Rất nhiều trong số đó là kính an toàn sản xuất bằng cách dán 2 tấm kính vào một lớp trung gian bằng a-xê-tát sel-lu-lô. Mặc dù công nghệ cải tiến, khâu đánh bóng để tạo ra kính tấm chất lượng cao vẫn là khâu đòi hỏi nhiều thời gian và giá thành cao. Những nhà sản xuất kính trên thế giới đã tìm cách để làm ra kính tấm chất lượng cao được làm bóng mà không cần công đoạn gia công bổ sung.

Công nghệ sản xuất kính xây dựng

Ngành sản xuất kính chỉ hoàn toàn thay đổi khi Alastair Pilkington phát minh ra công nghệ kính nổi hiện đại vào những năm 1960, giảm thiểu sự khác biệt so với tấm kính đã qua đánh bóng. Thuỷ tinh lỏng theo một dòng hẹp chảy liên tục được rót vào một bể nông chứa kim loại nóng chảy, thông thường là thiếc. Thuỷ tinh lỏng lan ra trên bề mặt kim loại nóng chảy và tạo ra băng kính chất lượng cao với độ dày ổn định và được làm bóng bằng nhiệt.

Công nghệ này đã làm công nghiệp kính toàn thế giới về nhiều mặt. Nó làm giảm đáng kể giá thành kính tấm, tạo ra những ứng dụng mới cho những sản phẩm kính tấm như trang trí nội thất hay xây nên những toà nhà văn phòng cao chọc trời. Với giá thành thấp, kính xây dựng chất lượng cao đã bắt đầu thống trị các ngành xây dựng, chế tạo ôtô, công nghiệp gương.

Sản lượng kính sản xuất

Các sản phẩm kính cường lực ngày nay không ngừng nâng cao về mặt chất lượng, đa dạng về chủng loại, mà còn linh hoạt trong mục đích sử dụng. Thị trường có rất nhiều chủng loại kính xây dựng của các công ty trong và ngoài nước. Mỗi loại kính đều có đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau.

Các ứng dụng của kính xây dựng

Kính xây dựng được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày: tường kính vách kính, cửa đi lại (door), cửa sổ (windows), mái che , mặt sàn, cầu thang, thậm chí cả cây cầu bằng kính hay địa điểm giải trí… Để sử dụng an toàn vật liệu kính, hệ thống quy chuẩn xây dựng Việt Nam cũng đã có những quy định cụ thể về việc đảm an toàn của kính đối với tác động va đập, tác động của môi trường như gió bão, động đất.

4.Kính xây dựng sử dụng ở đâu ?

Ngày nay, kính xây dựng được ứng dụng rất đa dạng trong xây dựng các công trình lớn-nhỏ, từ nhà cao tầng, building, các công trình hiện đại bề thế đến những căn hộ, nhà dân nhỏ bé.

a.Làm cửa kính cường lực

Kính cường lực

Kính cường lực là kính được tôi ở nhiệt độ rất cao 700 độ C và cho nguội nhanh bằng khí để tạo sức căng bề mặt, cho bề mặt kính tăng khả năng chịu lực, chịu va đập mạnh và chịu nhiệt tốt hơn.Cửa kính cường lực gồm 2 loại là kính bán cường lực và kính cường lực hoàn toàn.

Kính bán cường lực

Loại kính bán cường lực có độ cứng gấp 2-3 lần kính thường. Điểm đặc biệt là khi có va chạm mạnh xảy ra nó sẽ rạn nứt từ tâm va chạm tới khung kính chứ không vỡ thành mảnh sắc như kính thường.

Kính cường lực hoàn toàn

Loại kính cường lực hoàn toàn có độ cứng vượt trội hơn hẳn, cứng gấp 4-5 lần kính thường. Đặc điểm đặc biệt của nó là khi có va chạm quá mạnh thì nó sẽ vỡ thành những hạt vụn như hạt ngô, khó gây sát thương. Sức chịu nén bề mặt lên tới 10.000PSI trong khi kính nổi thông thường chỉ chịu được dưới 3.500PSI. Điều này giúp kính cường lực chịu được rung trấn, sức gió lớn và va đập mạnh. Cửa kính cường lực chịu lực gấp 3-5 lần so với kính loại thường cùng độ dày. Kính này có nhiều tính năng ưu việt như khả năng chống trầy xước và độ an toàn cao

b.Làm cửa kính thủy lực

Cấu tạo của cửa kính thủy lực có 3 phần:

+ Bản lề thủy lực có tác dụng làm cho lực giảm dần đều với chiều mở ra 90 độ. Có thể mở ra hai phía hoặc một phía hoặc cũng có thể đẩy trôi. 
+ Kính cường lực có thể phẳng hoặc cong, nhiều kích cỡ, có thể phun sơn màu. 
+ Phụ kiện khác của cửa thủy lực có tay co thủy lực, nẹp kính.

c.Làm cửa kính ray treo

Đây là hệ cửa trượt kính với những chiếc kẹp cố định thân kẹp vào kính và phía trên kẹp có bánh xe tròn để chạy trên thanh nhôm 30×30. Bên dưới chỉ cần 1 chiếc dẫn hướng nhỏ để kính không chạy khỏi đường ray, hạn chế độ rung của kính. 
Cửa kính ray treo là hệ cửa kính với các ray treo phía trên và cửa được kéo ra hai bên. Cửa kính ray treo ứng dụng nhiều trong xây dựng để làm cửa chính, cửa thông phòng, Vách tắm kính hay cửa sổ kính…
Trong thanh ray còn có những chiếc hạn vị nhỏ để cố định cửa chạy đến vị trí nhất định. Kính thường sử dụng là kính cường lực nhưng tải trọng không qua lớn khoảng 8-10 mm. Tay cầm nhiều loại có thể dài, ngắn hoặc âm trong kính.

d.Mặt dựng nhôm kính

Mặt dựng kính gồm 4 loại hệ chính:

+ Hệ mặt dựng Stick 
+ Hệ mặt dựng Unitized 
+ Hệ mặt dựng Semi-Unitized 
+ Hệ mặt dựng Spider

Cấu tạo các hệ thống mặt dựng nhôm kính:

+ Thanh profile được ép đùn từ hợp kinh nhôm cao cấp.

+ Kính (có thể là kính đơn, kính an toàn, kính cường lực, kính bán cường lực, kính hoa văn, kính hộp).

+ Hệ gioăng làm từ vật liệu EPDM chống lão hóa, đảm bảo độ kín khít, chống thấm và cách âm.

e.Làm mái kính

Mái kính đang được sử dụng khá phổ biến, nhất là các tòa nhà lớn, sảnh khách sạn hay trung tâm thương mại…

Vừa che nắng tốt (do tán xạ ánh sáng mặt trời), vừa lấy được ánh sáng cho sảnh tòa nhà. Ngoài ra nó còn đảm bảo tính thẩm mỹ, tăng giá trị cho công trình.

Mái kính che sử dụng kính cường lực và kính dán an toàn phù hợp với các sảnh văn phòng lớn, tòa nhà, trung tâm thương mại, sân bay, khách sạn… 

f.Làm vách tắm kính, cabin tắm

+ Vách tắm kính mở quay 90 độ

+ Vách tắm kính mở quay 135 độ

+ Vách tắm kính treo trượt

Tại sao kính xây dựng lại được sử dụng nhiều như vậy ?

+ Mang đến ánh sáng tự nhiên: Chất liệu kính vừa có tác dụng chống nóng lại có khả năng lấy sáng, ngăn gió bụi mang đến ánh sáng tự nhiên cho không gian. Các loại vật liệu truyền thống như xi măng, gỗ, gạch,… thường ngăn không cho ánh sáng lọt qua, khiến cho không gian bên trong trở nên ngột ngạt, bí bách. 

+ Tạo mỹ quan cho công trình: Sử dụng kính giúp các công trình trở nên sang trọng, thẩm mỹ và bề thế hơn. Với những nơi cần phô bày nội thất, không gian bên trong thì kính chính là lựa chọn tuyệt vời.

+ Rút ngắn thời gian thi công: Với những công trình lớn thì việc rút ngắn thời gian thi công sẽ tiết kiệm được một nguồn tài chính rất lớn. So với các vật liệu truyền thống thì thời gian thi công kính nhanh hơn do chúng có chiều dày và tải trọng nhỏ hơn. 

+ Tiết kiệm diện tích: Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, tại sao các căn hộ chung cư diện tích thực tế rất nhỏ nhưng nhìn vào thì cảm giác rất rộng rãi, thoáng đáng không

+ Kính xây dựng mỏng, nhẹ giúp tiết kiệm tối đa diện tích. Độ sáng bóng và khả năng lấy ánh sáng tự nhiên của chúng cũng tạo hiệu ứng mở rộng không gian tốt hơn.

+ Dễ dàng vệ sinh: Không như sơn, gạch sẽ bị bong tróc, ố màu theo thời gian, với chất liệu kính, chỉ cần lau chùi thì công trình lại đẹp và sang trọng như lúc ban đầu. Bề mặt kính phẳng và nhẵn nên rất thuận tiện cho công tác lau chùi, vệ sinh.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kính xây dựng. Hy vọng những thông tin chia sẻ của Bùi Phát sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vật liệu kính, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nếu có nhu cầu sử dụng kính cho công trình của mình.